Độ dài uy tín và giá trị trang liên kếtĐộ dài uy tín và giá trị trang liên kết

Độ dài uy tín và giá trị trang liên kết

Tại sao link lại quan trọng đến vậy

Biết được giá trị link sẽ giúp bạn biết cần ưu tiên lấy link ở đâu, từ đó giúp tăng cao hiệu quả của việc xây dựng link. Đồng thời nghiên cứu link cũng giúp bạn hiểu và phân biệt được chiến lược xây dựng link của các đối tượng khác nhau bao gồm: Các website dẫn đầu, các đối thủ cạnh tranh, những người spam vàinnovative marketers

Ban đầu…

Google tạo ra một thông số gọi là PageRank (http://en.wikipedia.org/wiki/PageRank) để xác định tầm quan trọng – độ uy tín của một website so với các website khác trong thế giới web.

PageRank là một thuật toán phân tích Link, đặt theo tên của Larry Page, một trong 2 người sáng lập lên Google. PageRank được sử dụng bới máy tìm kiếm Google, là thông số xác định tầm quan trọng của một website so với các website khác trên thế giới Web.

Một liên kết đến 1 trang web cũng giống như một phiếu bầu. PageRank của một trang phụ thuộc vào số lượng link trỏ đến trang đó, cũng như PageRank của của các trang đặt link (backlink). Một trang được link tới bởi nhiều trang có PageRank cao thì tự nhiên sẽ có PageRank cao. Nếu không có links nào trỏ tới website, chứng tỏ website đó không uy tín

Sau đó:

Những người quản trị website bắt đầu tìm cách thao túng bảng kết quả tìm kiếm bằng cách mua bán link. Điều này có nghĩa, để biết được mối quan hệ thực sự giữa các link (quan hệ mua bán, trao đổi, hay tự nguyện) (ever evolving array of link strategies), Google cần phải nghiên cứu sâu hơn thay vì chỉ dựa vào link.

Vậy Google đã làm thế nào

Để mang lại những bảng kết quả chất lượng, Google đã dựa vào 1 yếu tố đó là độ liên quan (relevance). Các link chất lượng phải đến từ những website liên quan. Ví dụ, khi một tổ chức uy tín như báo Lao Động, Nhân Dân đến một trang web, không cần ghé thăm bạn cũng biết đó là một trang web uy tín, chất lượng, nội dung được biên soạn bởi những nhà báo dày dạn và có uy tín. Liên kết này chính là tín hiệu với Google rằng họ có thể tin tưởng nội dung này.

Những yếu tố nào sẽ được xem xét?

Có một vài yếu tố chính mà Google sẽ quan tâm khi đánh giá chất lượng của 1 link:

   • Link đó đến từ domain nào?
   • Link đó đặt trên trang nào?
   • Link đó được đặt ở vị trí nào trên trang?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được giá trị của domain và trang web. Thông số tốt nhất giúp bạn biết được một domain có giá trị không, có uy tín không là:

Google PageRank (PR) và SEOmoz mozRank (mR): Cả 2 tham số đều đo lường độ uy tín của link từ một trang web theo thang số logo, mà độc lập với thứ hạng từ khóa. Do bản chất của thang số loga, sẽ không dễ dàng gì để tăng hạng. Ví dụ, để tăng PageRank (hoặc mozrank) từ 4 lên 5 sẽ khó gấp 8 lần tăng từ 3 lên 4 (about 8 times harder). Lưu ý rằng, PageRank mà chúng ta đang nhắc tới ở đây là PageRank nội bộ (internal), là giá trị PageRank mà Google sử dụng. Người ngoài Google không thể biết được con số này. Chúng ta sẽ thảo luận sự khác biệt giữa giá trị này và giá tri PageRank mà bạn thường thấy trên toolbar trong những phần sau.

Biểu đồ dưới đây minh họa một thang loga. Giả sử, trục Y đại diện cho PageRank hoặc mozRank và trục X là giá trị của link (xác định dựa trên số lượng và chất lượng link). Để ý rằng để tăng PageRank hoặc mozRank từ 0 lên 1 bạn cần tăng 10 giá trị trên trục X (từ 0 lên 10). Nhưng để tăng từ 1 lên 2 bạn cần tăng 90 giá trị trên trục X (từ 10 lên 100)

dothu

Đây là hình minh họa, và không hẳn hoàn toàn chính xác với công thức mà Google hay Moz sử dụng.

Thông thường các website có chỉ số PR/mR từ 3 đến 4. Những website http://www.nhandan.com.vn/ (8), http://vnexpress.net/ (7), có chỉ số cao hơn. Website có PR/mR 10 như http://www.hhs.gov/,http://europeana.eu/ hay http://www.usa.gov/ là những website mạnh nhất trên thế giới web.

PageRank và. Toolbar PageRank

Như chúng tôi đã nói có 2 loại PageRank khác nhau, toolbar PageRank và internal PageRank. Giá trị PageRank mà chúng tôi nhắc từ đầu bài đến giờ là internal PageRank. Toolbar PageRank là giá trị xấp xỉ của internal PageRank. Khi Matt Cutts được hỏi về internal PageRank, ông ấy đã trả lờihttp://www.mattcutts.com/blog/more-info-on-pagerank/):

“internal PageRank là giá trị PageRank chính xác. Chắc chắn, giá trị PageRank mà chúng tôi sử dụng sẽ là một số thập phân với rất nhiều chữ số sau dấu phẩy chứ không phải là số nguyên mà bạn thường thấy trên các thanh công cụ.

Một điều quan trọng bạn cần hiểu là internal PageRank được đo trên một thang đo vô cùng rộng nên khi bị nén lại còn 10 giá trị thì nó đã không còn chính xác nữa. Hơn nữa, Google không thích mọi người đánh giá một website dựa vào thông số này, do vậy Toolbar PageRank hiếm khi được cập nhật và đôi khi bị Google cố tính hạ thấp xuống. Do đó, 2 thông số khác của Moz là điểm uy tín của domain (DA) và điểm uy tín của trang (PA) nói chung là tốt hơn và đáng tin hơn khi bạn muốn biết sức mạng của 1 trang web. Mặc dù bạn cần lưu ý rằng chúng được tính toán bởi Moz và hoàn toàn độc lập với Google.

SEOmoz’s page authority và domain authority: đo lường khả năng một trang web, một domain hoặc subdomain có thể có được thứ hạng trên Google. Kết quả trả về nằm trong thang số từ 1 đến 100. Kết quả này được xác định thông qua việc tính toán tổng hợp tất cả các thông số về link. Page Authority đo lường độ uy tín của một trang web, trong khi Domain Authority đo lường độ uy tín của toàn bộ website.

SEOmoz’s mozTrust và Domain mozTrust: đo lường khoảng cách giữa một website uy tín như một trường đại học nổi tiếng hoặc một website chính phủ với một trang hoặc một domain. Giá trị này được đo dựa trên thang số loga (logarithmic scale) từ 1 đến 10. mozTrust dùng cho 1 website cụ thể, trong khi Domain mozTrust dùng cho cả domain.

Công cụ để xem những thông số này:

Dùng Toolbar của Moz, bạn sẽ ngay lập tức biết được mọi thông sô của trang web bạn đang xem

too

Đôi khi những thông số này bị cố tình làm cho sai lệch, do vậy bạn cần kiểm tra lại một lần nữa bằng cách tự trả lời những câu hỏi sau:

   • Website đó có phải là một thương hiệu uy tín không? Nó có tên tuổi trong phạm vi quốc gia, hoặc quốc tế không?
   • Tên thương hiệu của họ có được tìm kiếm không?
   • Nội dung trong website có chất lượng không?
   • Họ có được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội không? (active social conversation)
   • Website của họ có đứng đầu với tên thương hiệu không?

Chỉ vì một link đến từ một website uy tín không có nghĩa là nó chắc chắn mang lại nhiều giá trị.

   • Những trang uy tín hơn sẽ mang lại nhiều giá trị hơn các trang khác, mặc dù chúng nằm trên cùng 1 domain
   • Liên kết có thể bị đặt thuộc tính nofollow (nofollow code), trong trường hợp này giá trị của link sẽ mất đi. Những link đến từ việc bình luận blog thường bị đặt thuộc tính này.
   • Những link đặt trên chân trang hoặc thanh bên do bị lặp đi lặp lại trên quá nhiều trang nên mang rất ít giá trị.
   • Số lượng link trên một trang ảnh hưởng đến giá trị của mỗi link trên trang đó. Càng ít link thì độ uy tín của mỗi link càng nhiều. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn không nên đặt quá 100 link trên mỗi trang web (100 links per page)
   • Nếu bạn có nhiều link trỏ đến từ cùng một domain, link đầu tiên mang giá trị nhiều nhất, những link sau có giá trị giảm dần. Nếu nhiều link trỏ đến từ cùng một trang web, giá trị của chúng chỉ tương đương như 1 link.

Mức độ đa dạng của link

Các website uy tín thường được link tới từ rất nhiều nguồn khác nhau vì các site khác link đến họ là do chất lượng nội dung của họ chứ không nhờ bất kỳ một nỗ lực xây dựng link nào. Điều này có nghĩa đa dạng hóa là rất quan trọng và rất nhiều link thuộc cùng một loại có thể là dấu hiệu của việc xây dựng link quá đà. Link Detective là công cụ giúp bạn tự kiểm tra xem mình có mắc phải lỗi này không?

Một hệ thống link mạnh sẽ không chứa quá nhiều link từ thư mục

link by

Tóm lại, link tốt là những link:

  • Đến từ những thương hiệu, website, con người và tổ chức uy tín
  • Có nhiều website khác đặt link tới
  • Mang đến giá trị cho người dùng
  • Link phải nằm trong nội dung bài viết

Thông tin tham khảo

Tìm hiểu thêm các kiến thức SEO khác để hiểu rõ về SEO

Nguồn: www.thietkewebsite24h.com
Bản quyền thuộc về thiết kế web  IMS

Có 0 Bình luận 

Gửi bình luận